Bác sĩ gốc Việt trở thành cố vấn cho Tổng thống Mỹ
07/04/2012 22:24 (GMT+7)

Tổng thống Barack Obama vừa bổ nhiệm một bác sĩ trẻ gốc Việt vào Ủy ban Cố vấn cho Tổng thống chuyên trách về người Mỹ gốc châu Á - Thái Bình Dương.

Tổng thống Barack Obama vừa bổ nhiệm một bác sĩ trẻ gốc Việt vào Ủy ban Cố vấn cho Tổng thống chuyên trách về người Mỹ gốc châu Á - Thái Bình Dương. Gương thành công của GS.TS y khoa Nguyễn Thanh Tùng giảng dạy tại Đại học California-San Francisco là niềm tự hào cho cộng đồng người Việt và đặc biệt là cho giới trẻ Việt Nam tại nước ngoài.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng cùng gia đình sang Mỹ từ năm 1975 và hiện định cư tại San Jose, bang California. Thành tích học tập của anh đã tỏa sáng ngay từ thời trung học với tấm bằng tốt nghiệp ưu hạng và học bổng toàn phần trong thời gian học cử nhân Khoa triết tại Trường đại học Havard.

Tốt nghiệp đại học, anh rẽ sang ngành y với ước mong phục vụ và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng người Mỹ gốc Á. Sau khi tốt nghiệp Trường đại học Stanford, anh được mời về giảng dạy tại Đại học California - San Francisco từ năm 1997 tới nay, vừa dạy, vừa chăm sóc bệnh nhân và miệt mài trong công tác nghiên cứu. Anh là Giám đốc Dự án Thăng tiến sức khỏe cho cộng đồng người Việt tại Mỹ và đồng thời là thanh tra chính của Mạng lưới đào tạo - nghiên cứu - nâng cao nhận thức về ung thư thuộc Đại học California - San Francisco chuyên tiến hành các cuộc nghiên cứu để phòng bệnh cho người Mỹ gốc châu Á. Các cuộc nghiên cứu của TS. Tùng giúp tăng cường tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư trực tràng, cũng như các căn bệnh do thuốc lá gây ra cho người gốc châu Á tại Mỹ đã mang về cho anh giải thưởng từ Hội Ung thư Mỹ vào năm 2002.

 
Tiến sĩ y khoa Nguyễn Thanh Tùng.

Nếu như những thành tích ngoại hạng về khoa bảng đã mang lại cho anh các văn bằng từ các trường đại học danh tiếng của Mỹ thì những thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu y khoa và những đóng góp không ngừng nghỉ trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng đã khiến tên tuổi anh được giới chuyên môn chú ý và đánh giá cao, kết quả là anh được đích thân Tổng thống Mỹ Barack Obama bổ nhiệm vào Ủy ban Cố vấn cho Tổng thống chuyên trách về người Mỹ gốc châu Á - Thái Bình Dương.

Khi được hỏi về bí quyết của những thành công đáng nể này, BS. Tùng nói đó là nhờ sự phấn đấu không ngừng: “Mình cứ cố gắng thôi chứ không có gì đặc biệt hết. Mình kiên nhẫn, cố gắng học hành, cứ cố gắng tiếp tục”. Cũng như bao người Việt khác sống nơi xứ lạ quê người, trên đường đến thành công hôm nay, BS. Tùng đã nếm trải không ít khó khăn kể cả phương diện vật chất lẫn tinh thần, từ những khó khăn ban đầu về ngôn ngữ, những cảm giác trống vắng, nhớ quê hương Việt Nam , cho tới những vất vả trong đời sống mưu sinh hằng ngày. Vị bác sĩ trẻ giờ đây là thành viên Ban Cố vấn Tổng thống từng một thời đi phụ việc nhà để có thêm chút tiền đỡ gánh nặng cho ba mẹ.

BS. Tùng kể lại: “Tôi đi làm từ hồi 15 tuổi, vừa đi học vừa đi làm suốt thời gian trung học và đại học. Tôi làm việc trong thư viện, đi bỏ sách, đi dọn dẹp nhà người ta. Tôi nghĩ muốn thành công thì phải chấp nhận thăng trầm”.

Dù theo đuổi ngành y, một trong những ngành nghề đòi hỏi nhiều thời gian nhất, nhưng BS. Tùng vẫn hướng tới cộng đồng. Không những chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, anh còn mong được phục vụ cho số đông người Mỹ gốc Việt nhiều hơn nữa và anh đã đầu tư công sức, thời gian vào rất nhiều cuộc nghiên cứu giúp cải thiện sức khỏe cho người Việt tại Mỹ.

BS. Tùng tâm sự: “Tốt nghiệp y khoa, quan trọng nhất đối với tôi là chú ý giúp đỡ cho cộng đồng bắt đầu bằng công việc bác sĩ để lo cho bệnh nhân. Sau đó, tôi nhận thấy làm bác sĩ không thôi chỉ có thể lo cho một số bệnh nhân, mà cộng đồng ngoài kia có rất nhiều người cần được giúp đỡ trong khi tài liệu về nghiên cứu y khoa cho cộng đồng người Việt ở Mỹ rất ít. Cho nên, tôi chú ý và bắt đầu làm nghiên cứu thêm”.

BS. Tùng cho biết, anh cũng mong được tham gia vào các cuộc nghiên cứu về sức khỏe của người Việt trong nước và các chương trình y tế ở Việt Nam khi điều kiện cho phép. Vị bác sĩ trẻ người Việt trong Ban Cố vấn cho Tổng thống Mỹ cho rằng, sự thành đạt của anh hôm nay 30% nhờ vào cơ hội và 70% là do tự lực phấn đấu cùng với ý chí kiên trì vượt khó vươn lên.

Theo WH, NYT

1700 California St, Suite 580 San Francisco, CA 94109
Phone:
(415)922-1707       (415)922-1577
Fax:     
(415)922-1848       (415)922-1757