Mỹ đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam
23/04/2012 09:09 (GMT+7)

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương Kurt Campbell tới Hà Nội và khẳng định Washington muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam theo hướng đối tác chiến lược.

Ông Campbell lần lượt có các cuộc gặp với Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Lương Minh và Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Vương Thừa Phong.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell. Ảnh: AFP
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell. Ảnh: AFP

Hai bên hài lòng về những tiến triển sâu rộng của quan hệ Việt - Mỹ thời gian qua, cả trong hợp tác song phương cũng như trên các diễn đàn đa phương. Các quan chức trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Việt Nam đề nghị chính phủ Mỹ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường (MES) và dành cho Việt Nam Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP); loại bỏ các biện pháp hạn chế thương mại đối với các sản phẩm của Việt Nam như tôm, cá tra, cá basa…. Việt Nam cũng mong muốn Mỹ tiếp tục có những bước tiến thực chất hơn nữa giúp giải quyết hậu quả chiến tranh, đặc biệt là việc tăng cường các dự án tẩy độc, hỗ trợ các nạn nhân da cam/dioxin.

Việt Nam khẳng định chủ trương chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, theo đó sẽ tiếp tục tích cực cùng với Mỹ và các đối tác khác đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến hạ nguồn Mekong (LMI)…

Ông Campbell khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đóng góp vào hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực, cũng như muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam theo hướng Đối tác chiến lược. Trợ lý ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư; khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, nhân đạo, trong đó thúc đẩy việc tăng ngân sách cho việc khắc phục hậu quả chiến tranh.

Mỹ ghi nhận các yêu cầu của Việt Nam về MES và GSP, đồng thời mong muốn hai bên cùng hợp tác trong việc rỡ bỏ các rào cản thương mại, sớm hoàn tất đàm phán để có thể ký Hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự (Hiệp định 123), tiếp tục hợp tác chống khủng bố, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và các loại tội phạm xuyên quốc gia khác.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ khẳng định phía Mỹ ủng hộ giải quyết các tranh chấp trong khu vực, trong đó có Biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước luật biển 1982 của Liên hợp quốc, tuân thủ Tuyên bố về Ứng xử của Các bên trên Biển Đông (DOC) và sớm tiến tới Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC).

Vnexpress

1700 California St, Suite 580 San Francisco, CA 94109
Phone:
(415)922-1707       (415)922-1577
Fax:     
(415)922-1848       (415)922-1757