Gala Dinner kỷ niệm 20 năm kết nghĩa giữa Thành phố Hồ Chí Minh - San Francisco
15/07/2015 03:48 (GMT+7)

Chiều ngày 13/7/2015, tại Tòa thị chính thành phố San Francisco, Bí thư thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh ông Lê Thanh Hải và Thị trưởng thành phố San Francisco ông Edwin Lee đã ký Chương trình hành động 2015 - 2020, đánh dấu một mốc son trong việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và San Francisco. Cũng tại Tòa thị chính, tối 13/7/2015 đã diễn ra Gala Dinner với sự tham dự đông đủ của nhiều quan chức từ hai phía Việt Nam và Hoa Kỳ: Thị trưởng thành phố San Francisco E. Lee và Phu nhân, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Vương Hải Nam và Phu nhân, cựu Thị trưởng San Francisco Frank Jordan và Phu nhân, các đại diện từ nhiều Lãnh sự quán các nước tại San Francisco, các công ty Việt Nam và Hoa Kỳ, một số kiều bào và nhiều quan chức khác.

4.jpg

2.jpg


Mở đầu buổi lễ, Thị trưởng Edwin Lee đã có bài phát biểu đánh giá cao tầm nhìn và những nỗ lực to lớn, vượt qua rất nhiều khó khăn trong bối cảnh thời đó, của ngài cựu Thị trưởng Frank Jordan - người đã ký kết Hiệp định kết nghĩa đầu tiên giữa một thành phố của Hoa Kỳ và một thành phố của Việt Nam - Thành phố Hồ Chí Minh và San Francisco ngày 14/4/1995. Chỉ 3 tháng sau, ngày 11/7/1995, Chính phủ Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ với Việt Nam và kể từ đó, tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa hai thành phố đã phát triển không ngừng trong tất cả các lĩnh vực. 20 năm trước đây, không thể hình dung tập đoàn Intel khổng lồ có thể xuất hiện ở Việt Nam và không những thế, đã xây dựng 2 nhà máy lớn nhất tại Đông Nam Á  ở Việt Nam. Ngài Thị trưởng cũng hứa rằng sẽ sớm cử một đoàn của Ủy ban kết nghĩa của thành phố San Francisco sang thăm Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiếp theo bài phát biểu của ngài Thị trưởng San Francisco, ngài Lê Thanh Hải cũng chia sẻ quan điểm của của ngài Thị trưởng E. Lee về những đóng góp hết sức quan trọng của ngài cựu Thị trưởng Frank Jordan - người đã đặt những viên gạch đầu tiên cho quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố. Theo ông Lê Thanh Hải, kỷ niệm 20 năm quan hệ kết nghĩa giữa Thành phố Hồ Chí Minh và San Francisco diễn ra trong niềm vui lớn: Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao; cách đây hai năm, hai nước đã chính thức nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện; và chỉ cách đây vài ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm Hoa Kỳ lịch sử làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác toàn diện này. Qua 20 năm hợp tác, hai thành phố đã có nhiều kinh nghiệm quý báu, đã hiểu nhau hơn và tin cậy nhau hơn. Ông Lê Thanh Hải bày tỏ sự tin tưởng rằng sự hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực kinh tế - đầu tư, giáo dục - đào tạo, và an ninh - quốc phòng sẽ ngày càng phát triển.

Trong bài phát biểu ngắn của mình, cựu Thị trưởng San Francisco, ngài Frank Jordan, đã nhấn mạnh rằng không có gì có thể so sánh bằng sự hợp tác trực tiếp giữa con người với nhau và chuyến đi của ông Lê Thanh Hải là một minh chứng cho điều đó. Cách đây 20 năm, khi quan hệ giữa hai thành phố còn sơ khai, hai bên đã làm rất nhiều để mối quan hệ này được hình thành. Giờ đây, hai bên cần làm nhiều hơn nữa để quan hệ này ngày càng đơm hoa kết trái. Ông F. Jordan rất tin tưởng vào một tương lai tươi sáng của quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố và quan hệ hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.

Tại buổi lễ kỷ niệm tối qua, ông Lê Thanh Hải đã trao bằng khen cho đại diện của các tổ chức và các cá nhân đã quan tâm, ủng hộ và có nhiều đóng góp quan trọng cho quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố: TS. Bùi Duy Tâm, ông Nguyễn Công Chánh, Tổng lãnh sự Vương Hải Nam, cựu Thị trưởng Frank Jordan, Giám đốc điều hành Ủy ban kết nghĩa San Francisco -Thành phố Hồ Chí Minh George Saxton. Ngài thị trưởng E.Lee cũng đã trao bằng khen cho những cá nhân đã luôn sát cánh với sự hợp tác giữa hai thành phố từ những ngày đầu tiên như ông Mark Chandler, Giám đốc phụ trách thương mại quốc tế - Văn phòng Thị trưởng San Francisco, Jimmy Nguyễn, Nguyễn Trang Thu và Đại sứ Nguyễn Vũ Tú - Giám đốc Sở ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh.

Buổi lễ kỷ niệm 20 năm quan hệ kết nghĩa giữa hai Thành phố Hồ Chí Minh - San Francisco đã kết thúc với những tiết mục văn nghệ đặc sắc, giàu bản sắc văn hóa dân tộc nhưng cũng mang hơi thở của thời đại./.

Một số hình ảnh biểu diễn nghệ thuật của đêm Gala Dinner

1.jpg

3.jpg

5.jpg


1700 California St, Suite 580 San Francisco, CA 94109
Phone:
(415)922-1707       (415)922-1577
Fax:     
(415)922-1848       (415)922-1757