Hội thảo về cơ sở hạ tầng năng lượng Hoa Kỳ-ASEAN 2015
15/12/2015 16:56 (GMT+7)

Trong hai ngày 10 và 11 tháng 12, tại thành phố San Francisco đã diễn ra “Hội thảo về cơ sở hạ tầng năng lượng Hoa Kỳ-ASEAN” năm 2015 do Cơ quan phát triển và thương mại Hoa Kỳ (USTDA) phối hợp với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức.

Tham dự Hội thảo có đại diện các cơ quan chính phủ, công ty, tập đoàn Hoa Kỳ và đại diện khu vực nhà nước, tư nhân trong lĩnh vực năng lượng của một số nước ASEAN như Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, cùng đại diện Tổng Lãnh sự quán các nước ASEAN đóng tại thành phố San Francisco. 

Phát biểu tại Hội thảo, Quyền Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Trần Thị Hiếu Hạnh nhấn mạnh Hội thảo là diễn đàn để các đại biểu đến từ các nước ASEAN gặp gỡ trực tiếp với các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp Hoa Kỳ, tạo cơ hội mở rộng hợp tác trong nội khối ASEAN nói chung và với Hoa Kỳ nói riêng trong lĩnh vực năng lượng. 

Theo Quyền TLS Trần Thị Hiếu Hạnh, cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa hai nước ngày càng sâu rộng. Các tập đoàn, công ty lớn về năng lượng của Hoa Kỳ đang hoạt động rất tích cực tại Việt Nam; ngoài ra, cơ hội cũng đang mở ra cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chính phủ hai nước Việt Nam -  Hoa Kỳ duy trì sự hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề liên quan đến năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường … tại các khuôn khổ hợp tác song phương cũng như cơ chế đa phương như APEC, ASEAN, hợp tác tiểu vùng Mekong và mới đây là TPP. Các cơ quan của chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ tài chính/công nghệ cho nhiều dự án năng lượng tại Việt Nam. 

Là nền kinh tế với hơn 92 triệu người tiêu dùng, mức tăng trưởng GDP bình quân 6-7%/năm, nhu cầu tiêu dùng năng lượng thuộc loại cao nhất trong khối các nước ASEAN, Việt Nam mong muốn hợp tác nhiều hơn nữa với các công ty, đối tác từ Hoa Kỳ và các nước nội khối ASEAN nhằm hỗ trợ việc mở rộng và hiện đại hóa hạ tầng năng lượng tại Việt Nam. 

Hội thảo diễn ra trong hai ngày đã thu hút sự hiện diện của gần 130 quan khách, tập trung vào các chủ đề như ưu tiên phát triển năng lượng của các nước ASEAN, năng lượng sạch, hiện đại hóa lưới điện, những cơ hội đầu tư và khả năng thu xếp tài chính. Trước Hội thảo, các đại biểu đến từ các nước ASEAN đã có 3 ngày tham quan và gặp gỡ trực tiếp với các chuyên gia nhằm tìm hiểu về công nghệ năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, và lưới điện thông minh tại Denver, Los Angeles và San Francisco./.

1700 California St, Suite 580 San Francisco, CA 94109
Phone:
(415)922-1707       (415)922-1577
Fax:     
(415)922-1848       (415)922-1757