CẤP GIẤY KHAI SINH VÀ HỘ CHIẾU VIỆT NAM CHO CÔNG DÂN VIỆT NAM SINH TẠI HOA KỲ (Birth Certificate Registration)

Trẻ em Việt Nam sinh ra tại Hoa Kỳ có thể được đăng ký khai sinh tại Lãnh sự quán nếu:

a. Có cha và mẹ đều là công dân Việt Nam; hoặc có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người không quốc tịch; hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn cha không rõ là ai;

b. Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, còn người kia có quốc tịch nước ngoài, và cha mẹ có văn bản thỏa thuận lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho trẻ em đó.

I. KHAI SINH:

1. Nếu đã đăng kí khai sinh tại cơ quan hộ tịch của Hoa Kỳ – đã có Giấy khai sinh do các cơ quan của Hoa Kỳ cấp (chỉ thực hiện ghi chú cho trẻ sinh sau ngày 1 tháng 7 năm 2009), hồ sơ gồm:

– Đơn xin ghi chú vào Sổ hộ tịch việc sinh đã được đăng kí tại Cơ quan hộ tịch Hoa Kỳ (Nhấp chuột để tải mẫu đơn bằng Tiếng Việt/Tiếng Anh). – Hộ chiếu Việt Nam còn giá trị của cha/mẹ (1).

– Giấy tờ chứng minh cha mẹ đang cư trú tại Hoa Kỳ như: Giấy kiểm chứng nhập cảnh Hoa Kỳ I-94, Thẻ xanh, I-20, hợp đồng lao động, visa hoặc hộ chiếu Hoa Kỳ (2).

– Giấy chứng nhận kết hôn (3).

– Giấy khai sinh do các cơ quan của Hoa Kỳ cấp (4).

– Bản sao Hộ chiếu Hoa Kỳ (nếu có) của trẻ (5)

– Lệ phí: Money Order hoặc Cashier Check trả cho Consulate of Viet Nam.

2. Nếu chưa đăng ký tại cơ quan hộ tịch của Hoa Kỳ:

– Tờ khai đăng kí khai sinh. – Hộ chiếu Việt Nam còn giá trị của cha/mẹ (1).

– Giấy tờ chứng minh cha mẹ đang cư trú tại Hoa Kỳ như: Giấy kiểm chứng nhập cảnh Hoa Kỳ I-94, Thẻ xanh, I-20, hợp đồng lao động, visa hoặc hộ chiếu Hoa Kỳ (2).

– Giấy chứng nhận kết hôn (3).

– Bản gốc Giấy chứng sinh do các cơ sở y tế của Hoa Kỳ cấp (4).

– Lệ phí: Money Order hoặc Cashier Check trả cho Consulate of Viet Nam.

– Lưu ý: Theo quy định của pháp luật, việc sinh chỉ được phép đăng ký một lần. Do đó, Giấy chứng sinh phải là bản gốc, chứng minh là đương đơn chưa đăng ký khai sinh tại Hoa Kỳ.

3. Nếu trẻ em chỉ có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia có quốc tịch nước ngoài (không có Hộ chiếu Việt Nam còn giá trị hoặc các giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam), hồ sơ cần có: Giấy thỏa thuận chọn quốc tịch cho con. Văn bản này phải được ký trước mặt viên chức lãnh sự hoặc Công chứng viên (nếu gửi hồ sơ qua đường bưu điện).

II. CẤP HỘ CHIẾU: Cha/mẹ có thể nộp đơn đề nghị cấp hộ chiếu đồng thời với việc xin cấp giấy khai sinh cho con mới sinh. Hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam mới sinh tại Hoa Kỳ có giá trị dài nhất là 5 năm và ngắn nhất là 2 năm tính đến ngày trẻ em đó đủ 14 tuổi. Hồ sơ gồm:

1. Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu do cha/mẹ khai và kí thay, kèm ảnh 2×2.

2. Giấy khai sinh do Lãnh sự quán, Đại sứ quán hoặc các Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cấp (Giấy này sẽ do Tổng Lãnh sự quán cung cấp nếu đồng thời yêu cầu Khai sinh/Ghi chú khai sinh nêu trên).

3. Bản chụp hộ chiếu Hoa Kỳ hoặc giấy tờ cư trú của trẻ sinh ra tại Hoa Kỳ (nếu có) và bản chụp hộ chiếu hộ chiếu của cha/mẹ.

4. Bản chụp giấy tờ chứng minh cha/mẹ và trẻ đang cư trú tại Hoa Kỳ như: Giấy kiểm chứng nhập cảnh Hoa Kỳ (I-94, I-20 …) hoặc bản chụp Thẻ xanh.

5. Lệ phí: Trả bằng Money Order hoặc Cashier Check cho Consulate of Vietnam.

III. NỘP HỒ SƠ VÀ NHẬN KẾT QUẢ: Quý vị có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tiếp tại Lãnh sự quán hoặc gửi qua đường bưu điện:

1. Nếu nộp hồ sơ trực tiếp tại Tổng Lãnh sự quán: cha/mẹ cần mang bản chính và bản chụp của các giấy tờ nêu trên… và trực tiếp kí tên vào Tờ khai trước sự chứng kiến của viên chức Lãnh sự. Trong các trường hợp khẩn, quý vị có thể đề nghị giải quyết hồ sơ ngay trong ngày.

2. Nếu gửi qua đường thư tín:

– Gửi bản chụp có Công chứng (Notarized) của các giấy tờ (1), (2), (3) và (4) nêu trên (Trừ trường hợp chưa đăng ký tại cơ quan Hộ tịch Hoa Kỳ, Giấy chứng sinh phải gửi bản gốc).

–  Để nhận kết quả qua đường bưu điện, Quý vị cần gửi kèm theo 01 bì thư đảm bảo (Certified Mail) có ghi rõ địa chỉ người nhận và đã trả cước phí. Nhằm tránh mất mát trong quá trình vận chuyển, đề nghị Quý vị sử dụng các dịch vụ chuyển phát bảo đảm của UPS hoặc Fedex và ghi lại tracking number để theo dõi việc chuyển phát thư. Tổng Lãnh sự quán không chịu trách nhiệm trong trường hợp hồ sơ của Quý vị bị thất lạc do Quý vị dùng bì thư không đảm bảo.

– Việc gửi đến và gửi trả hồ sơ chỉ thực hiện trên lãnh thổ của Hoa Kỳ. Tổng Lãnh sự quán không nhận hồ sơ và gửi trả kết quả đi quốc tế hoặc các trường hợp trẻ sinh ra tại Hoa Kỳ nhưng chưa làm thủ tục cấp Giấy khai sinh tại các Cơ quan đại diện Việt nam tại Hoa Kỳ, nhưng đã về Việt Nam sinh sống.

IV. THỜI GIAN GIẢI QUYẾT:

– Hồ sơ đầy đủ và không phải xác minh về quốc tịch Việt Nam của cha/mẹ, thời gian giải quyết là 3 – 5 ngày làm việc. Hồ sơ chưa đầy đủ hoặc cần phải xác minh về quốc tịch Việt Nam của cha/mẹ, thời gian giải quyết tùy thuộc vào kết quả xác minh tại các cơ quan của thẩm quyền của Việt Nam.

– Trong các trường hợp khẩn, Tổng Lãnh sự quán có thể trả hồ sơ ngay trong ngày.

 

Các Mẫu đơn liên quan:

don_dang_ky_khai_sinh_cho_con_0

to_khai_de_nghi_cap_hcpt_rev_tre_em

van_ban_thoa_thuan_quoc_tich_cho_con

to_khai_ghi_chu_khai_sinh_-_en

 

@ Để biết thêm thông tin, Quý vị có thể liên với Bộ phận Hộ chiếu/Hộ tịch của Tổng Lãnh sự quán:

 • Địa chỉ: 1700 California Street, Suite 580, San Francisco, CA 94109
 • Giờ làm việc: 8.30 am – 12.00pm và 2.30pm – 4.30pm, Thứ hai tới Thứ sáu
 • Điện thoại: +1 415 922 1707;  415 922 0707; 415 922 1238; 415 922 8588, Máy lẻ 105
 • Fax: +1 415 922 1757
 • Email: info@vietnamconsulate-sf.org
 • Website: www.vietnamconsulate-sf.org
 • May 9, 2017 Do tiny flats solve market demand?

  Nguyễn Mạnh Hà, vice chairman of the Housing and Real Estate Market Management Agency, speaks to Thời báo Kinh tế Việt Nam (Việt Nam Economic Times) about the pros and cons of building tiny flats in Việt Nam Do you

 • May 9, 2017 G2B meet set to facilitate growth

  Business representatives complete required documents to make tax payments. — Photo vov.vn Viet Nam News HÀ NỘI — An upcoming G2B (Government to Business) conference will target creating favourable conditions for business growth, not merely on solving existing problems facing

 • May 9, 2017 Việt Nam, New Zealand strengthen ties

  Prime Minister Nguyễn Xuân Phúc yesterday receives Trade Minister of New Zealand Todd McClay in Hà Nội. — VNA/VNS Photo Thống Nhất HÀ NỘI — Prime Minister Nguyễn Xuân Phúc yesterday held a reception for visiting Trade Minister of New

VietNam Consulate

VietNam Consulate